Category: grade-2

หนังสือ ป.2 สอนอะไรบ้าง?

รายชื่อบทและสิ่งที่สอนในแต่ละบท (ป.2) ปัดกวาดเช็ดถู จัดตู้จัดโต๊ะ งานหนักแค่ไหน โป้งก้อยอิ่ม และ “น้องอึด” ก็สู้ไหว เอ๊ะแล้วน้องอึดคือใคร? ลำดับขั้นตอนมีความสำคัญต่ออัลกอริทึมอย่างไร? เรียนรู้ได้จากชีวิตประจำวัน อะตอมอร่าม ยามรุ่งอรุณ ดอกไม้พันธุ์ใหม่ ต้องอาศัยการดูแลอย่างใกล้ชิด อิ่มช่วยได้! เขียนโปรแกรมด้วยบัตรคำสั่งแบบมี input  ฝึก

More/อ่านต่อ ...

ป.2 บท 9 (งานประจำปี 4.0)

สอนเด็ก ป.2 ให้เห็นประโยชน์ของคอมพิวเตอร์ แต่ไม่หลงไหลและบูชาคอมพิวเตอร์  เทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตที่ปรากฏในบทนี้คือเรื่อง sensors & IoT, smart home, sharing economy, autonomous vehicles, universal design, machine translation, voice recognition

More/อ่านต่อ ...

ป.2 บท 8 (เชฟน่าเลิฟ คนเสิร์ฟน่ารัก)

สอนเด็ก ป.2 ระเบิดพลังของคำสั่ง if ด้วยก๋วยเตี๋ยวเป็ดหน้าปากซอย  เดี๋ยวนี้เวลาไปที่ไหนก็มักจะคิดเล่นๆ ว่า ในอนาคต 20 – 30 ปีข้างหน้า หุ่นยนต์/AI/คอมพิวเตอร์ จะส่งผลกระทบต่ออาชีพใดได้บ้าง เช่น นั่งแท็กซี่ก็คิดว่านี่อาจเป็นอาชีพแรกๆ ที่ถูกคอมพิวเตอร์แย่งไป  มองเห็นตำรวจจราจรก็คิดว่า อาชีพนี้ก็อาจถูกแย่งได้ง่ายเช่นกัน  เข้ามหาวิทยาลัยก็คิดว่า

More/อ่านต่อ ...

ป.2 บท 7 (เกมเส้นทางปริศนา)

วิธีใช้กระดานชนวน และซองจดหมาย สอนเด็ก ป.2 เขียนโปรแกรมแบบมีเงื่อนไข  บทนี้คือบทแจกของ!!! โป้งและก้อยจะได้เล่นเกม Walk Rally สนุกสนาน ได้เรียนรู้การเขียนโปรแกรมแบบมีเงื่อนไข (conditional statement) โดยใช้บัตรคำสั่ง (คำสั่ง if__then__ ใช้บัตรคำสั่งได้ด้วยเหรอ?​) ได้รับของขวัญอีกด้วย! ทั้งของขวัญที่เป็นสิ่งของ และแง่คิดคำสอนจากพ่อแม่

More/อ่านต่อ ...

ป.2 บท 6 (งานเลี้ยงชมรม กับขนมเจ้าปัญหา)

การดัดแปลง Binary Search Algorithm เพื่อสอนเด็ก ป.2 ให้คิดอย่างเป็นระบบ  เรื่องเล่าหลังไมค์ ตอนที่ 6 ก่อนอื่นต้องบอกว่า ท่านไม่จำเป็นต้องรู้จัก Binary Search Algorithm ก็สามารถเข้าใจบทความนี้ได้ และแน่นอนว่า เด็ก ป.2 ก็สามารถอ่านบท

More/อ่านต่อ ...

ป.2 บท 5 (บางกอกมีเสาชิงช้า บนท้องฟ้ามีทางช้างเผือก)

สอนเด็ก ป.2 เรื่อง privacy (การปกป้องข้อมูลส่วนตัว) โดยการพาไปเที่ยว เรื่องเล่าหลังไมค์ ตอนที่ 5  การพาเด็กๆ ไปทัศนศึกษาเป็นโอกาสที่ดีในการศึกษาหาความรู้ แต่ก็มีเรื่องน่ากังวลหลายอย่างที่ผู้ใหญ่ต้องระมัดระวัง เช่น เด็กพลัดหลง สิ่งของสูญหาย และมิจฉาชีพ  เรื่องน่ากังวลเหล่านี้เองที่ถูกพลิกกลับมาให้เป็นโอกาสในการเรียนรู้ โดย อ.อาร์ต ผศ.

More/อ่านต่อ ...

ป.2 บท ​4 (นักอ่านจิ๋ว)

สอน ICT อย่างไร เด็กจึงจะได้หัดคิด ไม่ใช่แค่หัดคลิก? การสอน word processor, files & folders ในวิชาวิทยาการคำนวณ แบบไม่ต้องกลัวล้าสมัย เรื่องเล่าหลังไมค์ ตอนที่ 4  จาก #โป้งก้อยอิ่ม ป.2 บท

More/อ่านต่อ ...

ป.2 บท 3 (รัตติกาล)

[ มานะ มานี cameo ใน #โป้งก้อยอิ่ม ป.2 บท 3 ]  การสอนเด็กให้เคารพกฎ กติกา ในการใช้คอมพิวเตอร์ โดยที่เด็กไม่หลับไปเสียก่อน  เรื่องเล่าหลังไมค์ ตอนที่ 3 จาก #โป้งก้อยอิ่ม http://pongkoi.im 

More/อ่านต่อ ...

ป.2 บท 2 (อะตอมอร่ามยามรุ่งอรุณ)

บั๊กไม่บั๊ก จะบั๊กไม่บั๊ก ก็ลอง debug ดูสักนิด เราจะสอนเด็กประถมต้น ให้ debug ได้อย่างไร?  เรื่องเล่าหลังไมค์ ตอนที่ 2  จาก #โป้งก้อยอิ่ม http://pongkoi.im  หนังสือแบบเรียนฉบับการ์ตูนเล่มแรกของประเทศไทย* กระบวนท่าในการ debug สำหรับผู้ใหญ่ มีมากมาย

More/อ่านต่อ ...

ป.2 บท 1 (ปัดกวาดเช็ดถูจัดตู้จัดโต๊ะ)

เราจะสอนเด็กประถมต้นให้ “คิดและทำงานอย่างเป็นลำดับขั้นตอน” ได้อย่างไร?  เรื่องเล่าหลังไมค์จาก #โป้งก้อยอิ่ม http://pongkoi.im  หนังสือแบบเรียนฉบับการ์ตูนเล่มแรกของประเทศไทย* ตอนที่ 1 ถ้าสอนเพียงว่า “จงทำสิ่งต่างๆ ให้เป็นลำดับขั้นตอนนะ เด็กๆ ทั้งหลาย”  เด็กที่ฟังแล้วคิด ก็คงจะงงว่าแล้ว “ลำดับขั้นตอน”  นี่มันหมายถึงอะไร?  แล้วถ้าจะทำ “แบบไม่เป็นลำดับขั้นตอน”

More/อ่านต่อ ...