Category: activity

กิจกรรม “ดิน น้ำ ลม ไฟ + ศิลปิน” สอนเรื่องเลขฐานสอง (Binary Numbers)

ดาวน์โหลดไฟล์กิจกรรมได้ที่นี่ Download More Info กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม Unplugged Coding ถนนนักวิจัยรุ่นเยาว์ ปีที่ 7 ณ บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร สวทช

More/อ่านต่อ ...

กิจกรรม Unplugged Coding ถนนนักวิจัยรุ่นเยาว์ ปีที่ 7 ณ บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร สวทช.

Information (TBA) Pictures Google Photos: https://photos.app.goo.gl/xkYHdhFYsNNKJcV4A ที่มาของภาพ: Atiporn Suwan FB Page: ถนนนักวิจัยรุ่นเยาว์ https://www.facebook.com/youngscientistcamp/ ผนวกเดช สุวรรณทัต Social Media Posts พี่เอ Atiporn

More/อ่านต่อ ...

กิจกรรมซองเงื่อนไข ร้านข้าวแกงเจ๊เล็ก (unplugged coding)

ดาวน์โหลด ดาวน์โหลดไฟล์สำหรับ print เท่าที่จำเป็น (5 MB): https://drive.google.com/file/d/1l1x6yD-Q6GueJ4dDld_fL2mj-WYNg4O-/view?usp=sharing ดาวน์โหลดไฟล์สำหรับ print + ไฟล์ต้นฉบับใน Word, PowerPoint, Photoshop ทุกสิ่งทุกอย่าง (58 MB): https://drive.google.com/file/d/16gHzN3nCsPR-tCF_C571L4lrB_CcPnea/view?usp=sharing ดาวน์โหลดสไลด์สำหรับดำเนินกิจกรรม: PowerPoint

More/อ่านต่อ ...

ภาพสำหรับกิจกรรมค้นหาด้วยภาพ (Reversed Image Search)

การค้นหาด้วยภาพ คนละเรื่องกับ การค้นหาภาพ การค้นหาภาพ = พิมพ์ข้อความแล้วเจอภาพ การค้นหาด้วยภาพ = Reversed Image Search = มีภาพอยู่ อยากจะรู้ว่าภาพนี้มาจากไหน (บางทีก็เจอ บางทีก็ไม่เจอ แล้วแต่ดวงและความชัดของภาพ) ประโยชน์: ตรวจสอบแหล่งอ้างอิง (ภาพนี้มาจากไหน)

More/อ่านต่อ ...

ขุมทองกิจกรรม unplugged: csunplugged.org

อยากได้ไอเดียกิจกรรม unplugged coding จะหาได้จากที่ใดบ้าง? หนังสือแบบเรียนวิทยาการคำนวณ ระดับประถมศึกษา สสวท. มีตัวอย่างที่หลากหลาย ออกแบบขึ้นมาให้เข้ากับบริบทของประเทศไทย มีระดับความยาก-ง่ายที่พยายามวางไว้ให้เหมาะสมตามชั้นปี และมีภาพประกอบเป็นการ์ตูนน่ารักๆ ด้วยนะ (แอดมินแอดม็อค ก็เป็นหนึ่งในผู้เขียนครับ โดยมี สสวท. เป็นเจ้าภาพ) แต่ทราบไหมว่ายังมีแหล่งข้อมูลอีกแหล่งหนึ่งที่ฟรี และดีมากๆ มีตัวอย่างกิจกรรมจำนวนมหาศาลที่เราสามารถนำมาปรับใช้ได้

More/อ่านต่อ ...

การประชุมโครงการ Unplugged Coding สำหรับโรงเรียนพื้นที่ห่างไกล 13 จังหวัด (14-16 ต.ค. 2563)

รายละเอียด การประชุมเชิงปฏิบัติการเตรียมความพร้อมครูผู้สอน และออกแบบชุดกิจกรรมตัวอย่างการเรียนรู้วิชาวิทยาการคำนวณแบบไม่ใช้คอมพิวเตอร์ สำหรับนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 1-3 ในโรงเรียนพื้นที่ห่างไกล วันที่ 15-16 ตุลาคม 2563 ณ สโมสรราชพฤกษ์ และ สโมสรทหารบก โครงการแนวทางจัดการเรียนรู้วิชาวิทยาการคำนวณแบบไม่ใช้คอมพิวเตอร์ สำหรับนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 1-3 ในโรงเรียนพื้นที่ห่างไกล งบประมาณ: สํานักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

More/อ่านต่อ ...

ข้อพิจารณาเกี่ยวกับ sorting network (กิจกรรม unplugged)

Main ideas: เป้าหมายหลักคือ พิจารณาการทำงานแบบ parallel processing เทียบกับการทำทีละขั้นตอน งานบางอย่างแบ่งกันทำพร้อมกันได้ง่าย เช่น แบ่งกันพิมพ์เอกสาร 10 หน้า คนละหน้า หรืองานขุดร่องตื้นๆ (ditch) ยาว 10 เมตร สามารถแบ่งกันขุดสิบคนคนละเมตร พร้อมๆ

More/อ่านต่อ ...

มากันหลายคน อย่าเดินชนหนูนะ | กิจกรรม Scratch หุ่นเดินตามเส้น checkpoint #6

ภารกิจสำหรับ checkpoint นี้ แท้จริงแล้ว หากท่านผ่าน checkpoint #5 ก็นับว่าท่านได้ทำภารกิจสำคัญลุล่วงหมดแล้ว ที่เหลือเป็นเพียงส่วนเพิ่มเติม หรือ extra credit ที่ทำเพื่อเอามันเฉยๆ ครับ .. และนี่แหละคือความสนุกอย่างแท้จริง!!! ท่านจะทำภารกิจแตกต่างจากนี้ก็ได้ จะเพิ่มเติม ต่อเติม หรือดัดแปลงอย่างไรก็ได้

More/อ่านต่อ ...

เดินเหนื่อยมั้ย เส้นชัยช่วยนับรอบ | กิจกรรม Scratch หุ่นเดินตามเส้น checkpoint #5

ภารกิจสำหรับ checkpoint นี้ แก้ไขโปรแกรมจาก checkpoint #4 ให้สามารถนับจำนวนรอบในการเดินได้ เราจะวาง “เส้นชัย”​ ขวางเส้นทางการเดินไว้ จากนั้นจะเขียนโค้ดให้เส้นชัยคอยนับจำนวนครั้งที่หุ่นยนต์เคลื่อนที่ผ่าน ทั้งนี้เส้นชัยอาจเป็นเพียงเส้นสีแดงธรรมดาๆ (ตัวละครชื่อ Line) หรือตัวละครอื่นที่มีลักษะยาวคล้ายเส้นก็ได้ (เช่น Magic Wand, ไม้กวาด, หรือขนมปัง)

More/อ่านต่อ ...

เดินเอง เลี้ยวเอง นักเลงพอ | กิจกรรม Scratch หุ่นเดินตามเส้น checkpoint #4

ภารกิจสำหรับ checkpoint นี้ แก้ไขโปรแกรมจาก checkpoint #3 ให้สามารถเดินตามเส้นได้โดยอัตโนมัติ เมื่อไข่มุกสัมผัสกับเส้นสีเทา หุ่นยนต์ไม่จำเป็นต้องพูดแล้ว (แต่อาจทำสิ่งอื่นแทน) ตัวอย่างผลลัพธ์ ตัวอย่างการทำงานของโปรแกรม hints คำสั่งที่จำเป็นต้องใช้ ท่านได้เคยเรียนรู้มาหมดแล้ว อย่าเพิ่งลบคำสั่ง say __ for 1

More/อ่านต่อ ...