Month: May 2018

บทความต่างๆ เกี่ยวกับหลักสูตร

บทความโดย สสวท. หรือนักวิชาการที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับหลักสูตรวิทยาการคำนวณ​ IPST Thailand: หลักสูตรไทยให้เด็กเขียนโปรแกรม คิดดีแล้วหรือ? https://www.facebook.com/ipst.thai/posts/1717354814967566 เผยแพร่เมื่อ 29 พฤษภาคม 2561 IPST Thailand: การคิดเชิงคำนวณ โดย โปรเฟสเซอร์เจนเนตต์ วิง bit.ly/ipstct1 เผยแพร่เมื่อ 16 พฤษภาคม 2561

More/อ่านต่อ ...

รายการ FB Live: ถามมา-ตอบไปหลักสูตรใหม่ CS

ในประวัติศาสตร์ของประเทศไทย ไม่เคยมีหลักสูตรใดที่มีการประชาสัมพันธ์ผ่านทาง Facebook Live ทุกสัปดาห์ เหมือนหลักสูตรวิทยาการคำนวณ เมื่อปี 2561 ทางสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ได้จัดให้มีรายการถ่ายทอดสด เพื่อถาม-ตอบปัญหาเกี่ยวกับหลักสูตรวิทยาการคำนวณ ทุกวันพฤหัสฯ เวลา 14:00 น. ท่านสามารถรับชมย้อนหลังได้ที่นี่ครับ: https://www.facebook.com/pg/oho.ipst/videos/ ตัวอย่าง ตอนที่

More/อ่านต่อ ...

FB Drama-addict: อนาคตเด็ก ม.ต้น จะหัดเขียน python นะครับ

Facebook Page ของ Drama Addict กล่าวถึงหลักสูตรวิทยาการคำนวณ ตัวอย่างความคิดเห็นสุดแซ่บ: “ผมก็ยังคิดว่า มันไม่ใช่ทุกคนที่ควรเรียนสักเท่าไหร่ครับ แม้จะเป็นวิทยาศาสตร์พื้นฐานก็ตาม น่าจะเป็นวิชาที่เลือกเรียนได้เหมือนดนตรี/วาดรูป/ภาษา ” — Kitti Chuwattananurak “อันดับแรก เตรียมครูผู้สอนให้พร้อมก่อนลงหลักสูตรไปนะครับ อย่าใช่เด็กเป็นหนูทดลอง” ​– Veerakit

More/อ่านต่อ ...

blognone: รู้จักกับ “วิทยาการคำนวณ” วิชาบังคับพื้นฐานตัวใหม่ของไทย สอนเขียนโปรแกรม เริ่มเรียนตั้งแต่ ป. 1

highlights: เปลี่ยนจากเรียนไปเป็นผู้ใช้ มาเป็นผู้เขียน ผู้คิด เป้าหมายของวิชานี้ไม่ได้ต้องการให้ทุกคนที่เรียนจะต้องไปเป็นคนเขียนโปรแกรม หรือโปรแกรมเมอร์ แต่ต้องการเพิ่มทักษะคิดเชิงคำนวณสำหรับแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน ในระดับ ป. 1 จะเป็นการเขียนโปรแกรมแบบไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ (Unplugged) เป็นการฝึกใช้บัตรคำสั่งเดินขึ้น-ลง-ซ้าย-ขวา ในระดับ ป. 4 การเขียนโปรแกรมก็ยังเน้นแบบ Unplugged แต่พื้นที่ในการใช้คำสั่งจะใหญ่มากขึ้น ซับซ้อนมากขึ้น

More/อ่านต่อ ...

บทความโดย programmerthai เกี่ยวกับหนังสือ ป.1 และ ม.1:

ถ้าเอาวิชาโค้ดดิ่งไปสอนเด็กตั้งประถม จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร? 🔥
อันนี้เป็นตัวอย่างบางส่วนในหนังสือ “วิทยาการคำนวณ” ระดับ ป.1
ในระดับประถมนี้ ก็จะปูพื้นฐานวิทย์คอม และการใช้คอมตั้งแต่เด็ก แล้วให้ลืมภาพตำราวิชาที่ยุ่งยากไปเลย ไม่มีสอนโค้ดดิ่งให้ปวดหัว (ถ้าจะโค้ดดิ่งด้วย Python คงรอตอนม.1)
เพราะเนื้อหาจะใช้การเล่าเรื่องผ่านตัวการ์ตูน อ่านสนุก เพลินดี ไม่เบื่อ ผู้ปกครองอ่านด้วยได้

More/อ่านต่อ ...