Month: June 2018

แนะนำหนังสือเรียนฉบับการ์ตูน #โป้งก้อยอิ่ม ที่บริษัท ThoughtWorks

ชิญรับชม Facebok Live ของการอธิบายหลักสูตรวิทยาการคำนวณ และแนะนำหนังสือเรียนฉบับการ์ตูน #โป้งก้อยอิ่ม ที่บริษัท ThoughtWorks (สำนักงาน G Tower พระรามเก้า) ขอบคุณพี่ไมเคิลและทุกคนในบริษัทนี้มากๆ ครับที่ให้ความสนใจกับอนาคตของประเทศไทยและนำข้อมูลไปบอกต่อตามที่ต่างๆ รวมถึงสมาคมโปรแกรมเมอร์ไทย https://www.facebook.com/thoughtworksthailand/videos/1968320756811803 ถ่ายทอดสด เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน

More/อ่านต่อ ...

Roadshow @ โรงเรียนแม่สะเรียงบริพัตรศึกษา

การชี้แจงหลักสูตรวิทยาการคำนวณ ให้กับคุณครูใน จ.แมฮ่องสอน มีการถ่ายทอดสดหลายวิดีโอ เชิญรับชมได้ที่นี่ครับ จัดโดย งานวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนชนบท สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)  ประสานงานโดย คุณกิตติยา บำบัดภัย นักวิชาการ สวทช. วิทยากร: ผนวกเดช สุวรรณทัต (มจธ.), ผศ. ดร. ธนาวินท์ รักธรรมานนท์

More/อ่านต่อ ...

บทความโดย The MATTER: ไม่ต้องเป็นเด็กเนิร์ด ก็เรียนเขียนโปรแกรมได้ คุยกับ อ.ผนวกเดช สุวรรณทัต

อ. ผนวกเดช สุวรรณทัต ให้สัมภาษณ์ คุณกรุณพร เชษฐพยัคฆ์ (คุณเอิน) จาก The Matter เผยแพร่เมื่อ 15 มิถุนายน 2561 ตัวอย่างคำถามเด็ดๆ แล้ววิชาโค้ดดิ้งนี้ทำไมเด็กต้องเรียน และเรียนถึง 12 ปี เร็วไปมั้ย

More/อ่านต่อ ...

ช่อง 9 อสมท. รายการบ่ายนี้มีคำตอบ (2561)

ติดอาวุธให้เด็กนักเรียนไทย จากผู้เสพติดไอทีเป็นผู้ควบคุมและสร้างได้ ผู้สัมภาษณ์: คุณวิศาล ดิลกวณิช และ คุณสุนทรี อรรถสุข ผู้ให้สัมภาษณ์: ผนวกเดช สุวรรณทัต และ ผศ. ดร. ธนาวินท์ รักธรรมานนท์ ผู้ร่วมตอบคำถามประชาชน: เมตตา มงคลธีระเดช และ

More/อ่านต่อ ...

FAQ: สำหรับรายการบ่ายนี้มีคำตอบ ช่อง 9

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับหลักสูตรวิทยาการคำนวณ (บางคำถามก็พบไม่บ่อยหรอกครับ แต่อยากตอบ) เอกสารนี้เตรียมไว้เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2561 สำหรับรายการบ่ายนี้มีคำตอบ ช่อง 9 เพื่อให้ อ.โตโต้ และเมตตา ช่วยกันตอบประชาชนที่โทรศัพท์เข้ามา แต่อาจมีประโยชน์สำหรับสถานการณ์อื่นด้วย คำตอบเขียนโดย ผนวกเดช สุวรรณทัต ตอบในนามส่วนตัว ไม่ใช่คำตอบอย่างเป็นทางการของ

More/อ่านต่อ ...

คุณครู นวกานต์ มณีศรี: วิดีโอบันทึกกิจกรรม ป.4 บทที่ 1

สอน algorithm ด้วยลูกปิงปอง ลูกกอล์ฟ และกะละมัง โดย คุณครู นวกานต์ มณีศรี จ.กาญจนบุรี เผยแพร่เมื่อ 4 มิถุนายน 2561 ตัวอย่างการสอนจริง คุณครูสอนอัลกอริทึมโดยไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ น่าสนุกมาก บรรยากาศคึกครื้น มีทั้งเด็กหญิงเด็กชายและเณรน้อย https://youtu.be/ZyzJkbb-nSA บทเรียนนี้อยู่ในหนังสือแบบเรียนวิทยาการคำนวณ

More/อ่านต่อ ...

เพจ ลงทุนแมน: วิชาเขียนโปรแกรม ถูกบรรจุในหลักสูตรแล้ว

highlights: ทำไมต้องการมีการเปลี่ยนหลักสูตร ? หลักสูตรนี้มีในประเทศอื่นหรือยัง ? ประเทศฟินแลนด์ที่มีระบบการศึกษาติดอันดับ 1 จากการจัดอันดับล่าสุดของเว็บไซต์เวิลด์อีโคโนมิกฟอรั่ม (World Economic Forum) ได้บรรจุวิชาเขียนโปรแกรมไว้ในหลักสูตรระดับชาติตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว (ข้อมูลปี 2561) Finland: เกรด 1-2 เรียนพื้นฐานเรื่องการเขียนโปรแกรม โดยไม่จำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์, เกรด

More/อ่านต่อ ...