Podcast: เรียนโค้ดดิ้งไม่ใช้คอมพิวเตอร์ ! คุยกับ อ.ผนวกเดช สุวรรณทัต (โดยคุณ กล้า สมุทวณิช)

“coding เนี่ยะมันจะมีความหมายแคบหรือกว้างเพียงใด มันจะมีประวัติมายังไงนะครับ เป็นสิ่งที่ถกเถียงกันมันก็สนุกดีนะครับ แต่ถ้าจะถกเถียงเพื่อไปบอกว่าอีกฝ่ายหนึ่งผิด อีกฝ่ายหนึ่งพูดผิด พูดโดยที่ไม่รู้เรื่องรู้ราวเนี่ยะ ผมว่าเป็นสิ่งที่อาจจะไม่ค่อยสร้างสรรค์และเกิดประโยชน์เท่าไหร่นะครับ ลองมาดูกันดีกว่าว่าคำว่า coding ในปัจจุบันเนี่ยะเขาใช้ในความหมายใดกันบ้าง…”

ผนวกเดช สุวรรณทัต (30 ส.ค. 2562)

คำนำ โดย Mock

มาฟังคำนิยามและแง่มุมของคำว่า coding ฉบับที่ไม่ใช่ฝันเอาเอง จากแหล่งข้อมูลต่างๆ เช่น รศ.ยืน ภู่วรวรรณ ผู้ผลักดันหลักสูตรวิทยาการคำนวณมาตั้งแต่ยุคเริ่มต้น, Oxford Dictionary, ที่มาของคำในภาษาละติน, และคุณ Kiki Prottsman ผู้พัฒนาหลักสูตรของ Code .org โรงเรียนสอน coding ที่ใหญ่ที่สุดในโลก .. สุดท้าย อ้าว! แล้วจะเชื่อใครดี? มาลุ้นดูสิอาจจะเจอความหวังที่ยังรออยู่ ….​

ขอบคุณคุณ กล้า สมุทวณิช ที่ให้โอกาสผมได้คุยออกอากาศร่วมกับนักวิชาการกฎหมายรัฐธรรมนูญครั้งแรกในชีวิตของผมครับ หวังว่าข้อมูลในนี้จะมีประโยชน์กับผู้ที่สนใจหลักสูตรวิทยาการคำนวณทุกท่านครับ

ขอขอบคุณ สาขาคอมพิวเตอร์ สสวท. (โดยเฉพาะ อ.จิ๊บ Jeeb Jindaporn) ทีมผู้ยกร่างหลักสูตร และผู้เขียนหนังสือแบบเรียน #โป้งก้อยอิ่ม ทุกท่านครับ ทุกงานสำเร็จได้เพราะการร่วมมือร่วมใจของคนหลายคน ด้วยกุศลจิตเพื่อประโยชน์ของลูกหลานของเราครับ

ผนวกเดช สุวรรณทัต
31 ก.ค. 2562

[วิธีฟังอยู่ใน comment ครับ] "coding เนี่ยะมันจะมีความหมายแคบหรือกว้างเพียงใด มันจะมีประวัติมายังไงนะครับ…

Posted by Mock Suwannatat on Wednesday, 31 July 2019

คำนำโดย FB Page “บันทึกของโป้งก้อยอิ่ม”

น้องอิ่มเชิญฟังที่มาที่ไป ก่อนจะเกิดมาเป็น #โป้งก้อยอิ่ม ผู้ผลักดันหลักสูตรต้องฝ่าฟันอะไรมาบ้าง ตั้งแต่สมัยที่ผู้ให้สัมภาษณ์ยังเป็นนักเรียนมัธยมฯ​ นั่งหัดเขียนโปรแกรมบนเครื่อง 486 จอเขียว อาจารย์ของเขา ซึ่งเป็นอาจารย์ของอาจารย์ของเขาอีกทีหนึ่ง ก็ริเริ่มแนวคิดของการสอนวิชาคอมพิวเตอร์ให้เป็นวิทยาศาสตร์ เพื่อรองรับสังคมยุคที่สมาร์ตโฟนครองโลก ความคิดที่เหมือนเพ้อฝันในวันนั้นเป็นจริงแล้วในวันนี้ เป็นหลักสูตรที่ชื่อว่า “วิทยาการคำนวณ” (Computing Science)

ผู้ให้สัมภาษณ์เป็นหนึ่งในผู้มีส่วนร่วมแค่ในช่วงปลายทาง แต่คนที่บุกเบิกมาก่อนหน้านั้นมีอีกหลายชีวิต วันนี้เขาได้มาเล่าเรื่องราวผ่านบทสนทนากับคุณพ่อที่ลูกสาวได้เรียนวิชานี้แล้วชื่นชอบ รวมถึงจะตอบคำถามที่คุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นฝากมาถามด้วยความเป็นห่วง

coding คืออะไรกันแน่? หลักสูตรนี้ทำให้เหลื่อมล้ำมากขึ้นหรือไม่? ฉันไม่อยากให้ลูกต้องเข้าใกล้เทคโนโลยีก่อนวัยอันควร จะทำอย่างไรดี ไม่บังคับเรียนได้ไหม? ขอเชิญทุกท่านเปิดใจให้กว้าง แล้วกล้าเรียนรู้ไปด้วยกัน ผ่านบทสนทนาระหว่างคนชื่อกล้า และคนชื่อม็อค ในรายการ podcast นี้ครับ

น้องอิ่มเชิญฟังที่มาที่ไป ก่อนจะเกิดมาเป็น #โป้งก้อยอิ่ม ผู้ผลักดันหลักสูตรต้องฝ่าฟันอะไรมาบ้าง …

Posted by pongkoiim.com – บันทึกของโป้งก้อยอิ่ม on Wednesday, 31 July 2019

คำนำโดย PB Page สาขาคอมพิวเตอร์ สสวท.

มาฟังกัน !! เป้าหมายหลักสูตรวิทยาการคำนวณ การถกเถียงเรื่อง Coding และในอนาคต AI จะเก่งกว่ามนุษย์หรือไม่
สัมภาษณ์โดยคุณ กล้า สมุทวณิช นักเขียน นักวิชาการด้านกฏหมายรัฐธรรมนูญ และอีกมุมหนึ่งคือคุณพ่อที่มีความหวังกับอนาคตของประเทศเมื่อได้เห็นหนังสือวิทยาการคำนวณของลูก
และผู้ให้สัมภาษณ์ อ.ม็อค Mock Suwannatat อดีตผู้แทนคอมพิวเตอร์โอลิมปิก อาจารย์ และหนึ่งในทีมผู้เขียนหนังสือวิทยาการคำนวณ ระดับประถมศึกษา ที่มาช่วยปลุกชีวิตชีวาหนังสือเรียนให้ทั้งสนุกและได้ความรู้ในมุมมองที่แตกต่างออกไป
#ComputingScience
#วิทยาการคำนวณ

[วิธีฟังอยู่ใน comment ครับ] "coding เนี่ยะมันจะมีความหมายแคบหรือกว้างเพียงใด มันจะมีประวัติมายังไงนะครับ…

Posted by Mock Suwannatat on Wednesday, 31 July 2019

ข้อมูล podcast:

เรียนโค้ดดิ้งไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ ! มันเป็นไปได้อย่างไร เรียนบนกระดานชนวนกันหรือไร ก่อนจะดรามา มาคุยกับผู้ร่วมออกแบบหลักสตร “วิทยาการคำนวณ” วิชาบังคับ 12 ปี สำหรับเด็กประถมถึงมัธยม วิชาที่รองรับอนาคตของลูกหลานเรา

“กล้าคุย” Podcast คุยทุกเรื่องกับ กล้า สมุทวณิช นักเขียน คอลัมนิสต์ และนักวิชาการด้านกฎหมายรัฐธรรมนูญ

  • เผยแพร่เมื่อ 31 กรกฎาคม 2562
  • ผู้จัดรายการ​: คุณกล้า สมุทวณิช
  • ติดตามได้ที่ www.facebook.com/Klasamud/
  • ผู้ให้สัมภาษณ์ ผนวกเดช สุวรรณทัต
  • ไฟล์ถอดเทป “ถอดเทป-Klatalk-EP32-3.docx”

รับฟังได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้:

  1. คลิกปุ๊บฟังปั๊บ ไม่ต้องลง app: https://soundcloud.com/theworldgoesfarfar/ep3?fbclid=IwAR0gtIOEfLHbTCEcFNg0Sc5Ns5DhbfE5aM3cXqbQY1q0DG3pmOgqGSpU9_s
  2. สำหรับ Apple iOS (iPhone, etc) คลิกที่นี่: https://podcasts.apple.com/th/podcast/โลกไปไกลแล-ว/id1157588710?fbclid=IwAR2CHGt-8yrMh9KJ-VSRpk2lGKcQox-nwNfIz7KNlIpb6vjZkroeWRf_VAg#episodeGuid=tag%3Asoundcloud%2C2010%3Atracks%2F658934087
  3. อ่านบทสนทนา พี่เพจคุณกล้า ได้ที่: https://www.facebook.com/kla.samudavanija.35/posts/198566581133104