กล่องผลไม้ปริศนา ณ สวทช.

สนุกมากที่ได้ช่วยงาน สวทช. และ สสวท. เพราะสิ่งที่เราลงแรงไปเพียงนิดเดียวจะมีคนช่วยต่อยอดให้ยิ่งใหญ่ขึ้นหลายสิบหลายร้อยเท่า อย่างกิจกรรม “กล่องผลไม้ปริศนา” ที่ผมรับหน้าที่เป็น “พิธีกร”​ นี้ ถูกใช้ครั้งแรกเมื่อเดือน มิ.ย. 2562 ในการอบรมครูแกนนำ สสวท. อุปกรณ์ต่าง ๆ ประดิษฐ์โดยทีม สสวท.  ส่วนงานนี้จัดโดย สวทช. เพื่อขยายโอกาสให้กับคุณครูในหลายพื้นที่ ในอดีตเคยไปที่ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน  อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ  และอีกไม่นานกำลังจะไปที่ จ.พังงา 

ห้องจัดอบรมของ สวทช. ในวันนี้ก็เป็นห้องที่มีความพร้อมสูงมาก โปรเจกเตอร์ชัดแจ๋วสามจอ มีสายต่อครบทุกชนิด VGA, HDMI, audio และ visualizer  ไมค์ลอยทุกตัวทำงานได้อย่าง perfect ทั่วห้อง  พอผมทำท่าจะลากสาย VGA ไปต่อโทรศัพท์เพื่อส่องโต๊ะผู้เข้าร่วมอบรม เจ้าหน้าที่ก็หยิบสาย VGA ที่ยาาาาาาวมากอย่างไม่น่าเชื่อมาให้  พอเดินไปเยี่ยมกลุ่มหลังห้องก็มีกล้องจากเพดานซูมตามเข้าไปที่โต๊ะ ทำให้คนทั้งห้องมองเห็นเพื่อนครูที่กำลังสาธิตคำตอบของกิจกรรม  ไฟทุกดวงก็ควบคุมได้ตามใจสั่ง จะถ่าย selfie กับคุณครูในมุมไหนหน้าก็สว่างสดใส เจ้าหน้าที่อ่านใจเราได้และควบคุมไฟให้เสร็จสรรพ  ผมเคยไปเป็นวิทยากรมาหลายที่ ทั้งมหาวิทยาลัย โรงแรม โรงเรียน วัด ศูนย์ประชุม ฯลฯ ไม่เคยมีที่ไหนที่มีความพร้อมเท่ากับที่นี่ ถือว่าเป็นเรื่องดียิ่งเพราะทำให้ทีมงานสามารถบันทึกวิดีโอไว้เผยแพร่ให้เป็นประโยชน์ในวงกว้างได้ภายหลัง 

ตอนต้นคลิป จะเห็นว่าระหว่างที่ผมกำลังทดสอบความเข้าใจของคุณครูกลุ่มหนึ่ง   วิทยากรร่วม “น้องเตย”​ ก็ช่วยอธิบายให้คุณครูอีกกลุ่มที่เห็นด้านหลัง  วิทยากรอีกท่านหนึ่ง “อ้อม ไพฑูรย์” และ “เมตตา”​ ก็ถือกล้องไอโฟนตามมาบันทึกเหตุการณ์ไว้  พอคุณครูตอบคำถามและอธิบายเหตุผลได้ชัดเจนวิทยากรท่านอื่นก็ช่วย “แจกดาว” เพื่อสะสมแต้มเป็นของรางวัล  เมื่อเสร็จสิ้นจากกิจกรรมนี้ผมก็ส่งต่อให้ อ.กวาง พาน้องอิ่มเดินห้องใต้ดิน แล้วผมก็ทำหน้าที่เป็นวิทยากรเสริม ช่วยสนับสนุนวิทยากรหลัก ผลัดกันไปเช่นนี้ตลอดสองวัน เพื่อให้คุณครูได้รับการดูแลอย่างทั่วถึง

การทำงานเป็นทีมเช่นนี้เกิดขึ้นได้จากการซักซ้อมและความผูกพันระหว่างวิทยากรที่เคยทำงานร่วมกันมายาวนานจึง “มองตาก็รู้ใจ ได้ยินมุกไหนก็ช่วยตบได้ทันที”​  ไม่มีทางที่งานนี้จะดีได้ถ้าใครคนหนึ่งทำงานเพียงลำพัง 

กิจกรรมผลไม้ปริศนา ออกแบบโดย ดร.น็อต ธรรมนิติ์ พิพัฒน์ศรีสวัสดิ์ (วิศวกรบริษัท Google) ตั้งแต่เมื่อเดือน ธ.ค. 2561 ในงานประชุมเพื่อเตรียมงานอบรมครูแกนนำ  .. หา อะไรนะ?  ใช่แล้วครับ! เขาเตรียมเนื้อหากันตั้งแต่เดือน ธ.ค.​ เพื่อจะจัดอบรมเดือน มิ.ย.  แม้ว่าวิทยากรทุกคนจะสามารถบรรยายได้แบบฉับพลันทันใด “ไม่ต้องเตรียมก็พูดได้จนไมค์แบตหมด” แต่งานที่ดีมีคุณภาพต้องเกิดจากการเตรียมพร้อมและการวางแผนที่รอบคอบ เพื่อให้กิจกรรมสนุกสนาน สอดคล้องกับหลักสูตร และมีความเชื่อมโยงต่อเนื่องกันตลอดการอบรม 

กิจกรรมกล่องผลไม้ปริศนาฝึกการแก้ปัญหาโดยใช้เหตุผลเชิงตรรกะ คล้ายคลึงกับโจทย์ในหนังสือแบบเรียนวิทยาการคำนวณ ป.5 ของ สสวท. (โป้งก้อยอิ่ม) บทที่ 8 กีฬาฮาเฮ ซึ่งเด็กจะต้องตัดสินใจจากเงื่อนไขว่าตุ๊กตาสัตว์ชนิดใดอยู่ในกล่องใด โดยใช้เหตุผลเชิงตรรกะสรุปจากเงื่อนไขที่โจทย์กำหนด 

กิจกรรมอื่นที่ฝึกฝนทักษะเดียวกัน ที่เคยใช้ในการอบรมครู เช่น เกมตัวต่อรังผึ้ง พาสัตว์เลี้ยงข้ามแม่น้ำ จัดระเบียบสัตว์เลี้ยง เที่ยวเกาะเมืองใต้ และ กระเป๋าใครเอ่ย  ทุกกิจกรรมล้วนมีความสนุกสนาน มีที่มาที่ไป และกระตุ้นความคิด  ผู้เข้าร่วมจะไม่ได้นั่งอยู่เฉยๆ และอ่านสไลด์ตามคำบอก แต่จะต้องลงมือลงแรง ลงกำลังสมองในการคิดตามไปทุกขั้นตอน เป็น Active Learning และ Active Thinking 

ขอบคุณ อ.จ๋า และผู้จัดงานฝั่ง สวทช. ทุกคน ขอบคุณสาขาคอมพิวเตอร์ สสวท.​ ขอบคุณสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ที่ช่วยเชิญคุณครูอย่างคับคั่ง ขอบคุณศึกษานิเทศก์ที่ร่วมเรียนรู้และให้กำลังใจคุณครู​ และที่สำคัญที่สุดคือขอบคุณทีมงานทุกคนครับ อ.ท็อป อ.กวาง อ.หยก อ.อาร์ต อ้อม เมตตา เตย

https://youtu.be/V2F0eUSOjrs

#วิทยาการคำนวณ #โป้งก้อยอิ่ม

งานอบรมนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 7 ก.ย. 2562 อ่านรายละเอียดได้ที่ https://www.pongkoiim.com/go/?p=478