งานอบรมครูวิทยาการคำนวณ 1050 คน จัดโดย สสวท.​ และ สพฐ (19-21 ก.ย. 2562)

ขอบคุณมากครับคุณครูทุกท่านในห้อง ป.ต้น #3 ที่ทำให้การอบรมสนุกสนานมีชีวิตชีวามากๆ ครับ  สิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากหลายปัจจัยมารวมกันอย่างกับปาฏิหารย์  ขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไปงานก็จะไม่ดีเช่นนี้  ตั้งแต่เนื้อหาที่ อ.จิ๊บ อ.อ้อม ฯลฯ และทีม สสวท. เป็นเจ้าภาพเตรียมไว้ (และมีคนหลายคนมาช่วยกันคิดไว้ตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว!)  ซึ่งแม้เนื้อหาจะไม่ perfect เช่นสไลด์เยอะไปบ้าง ผิดบ้าง แป้กบ้าง แต่ก็เป็นจุดตั้งต้นให้เราพลิกแพลงได้  ให้เราได้ใช้เวลาไปกับการวางแผนทำกิจกรรมให้สนุกสนานมากขึ้นได้

ฐานจิตของครูผู้เข้าร่วมอบรมทั้ง 70 คน ก็เป็นปัจจัยสำคัญ ดูเหมือนเขามาด้วยความเต็มใจกันจริง ๆ  ทีแรกผมก็เกรงนิดๆ ว่าจะโดนเกณฑ์มา แต่ปรากฏว่าทุกคน active อันนี้ต้องมอบเครดิตให้ฝ่ายจัดงาน และเครดิตส่วนหนึ่งต้องยกไปให้ทีมที่เตรียมงานในช่วงเช้าที่สามารถชักชวน ผอ.ชูกิจ และคุณหญิงกัลยา ให้ร่วมทำกิจกรรมท่าไหนใครเป๊ะ ได้อย่างสนุกสุดฮา เป็นการสร้าง “ฐานจิตแห่งความสนุกสนาน” ที่ส่งผลดีมาถึงช่วงบ่าย

คุณหญิงกัลยา (รมช.ศธ.) ท่านก็มีเสน่ห์และมีศิลปะในการซื้อใจคนอย่างยิ่ง  เมื่อวันที่ 19 ท่านได้แสดงสปิริตอยู่จนถึงบ่ายและเดินเข้าห้องอบรมจริง ๆ ให้กำลังใจครูและวิทยากร  ลงมือทำกิจกรรม และพิจารณารายละเอียดของกิจกรรมจริง ๆ  ผมชื่นชมและขอบคุณท่านมากที่ช่วยเป็น “ตัวคูณ” ให้บรรยากาศการอบรมที่สนุกอยู่แล้ว ยิ่งสนุกขึ้นไปอีกหลายเท่า

ทั้งหมดทั้งปวงนี้ ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ทำให้การอบรมครั้งนี้สำเร็จ โดยเฉพาะห้องประถมต้น A3 ของเราที่เราสัมผัสได้ถึงพลังแห่งความสำเร็จอย่างดีย่ิง ก็คือคุณครูทีมวิทยากรทุกท่านเลยครับ ครูปู ครูดาว ครูหม่อง ครูเฟิร์น และครูกล้วย บางท่านเคยร่วมงานกับผมมาแล้วแต่ครั้งนี้ได้ร่วมกันอย่างใกล้ชิด รู้สึกขอบคุณมากๆ ที่ทุกคนช่วยเหลือกันเป็นอย่างดี ในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการคุมและการปรับกำหนดเวลา การคิดกิจกรรมเสริม การหาเทคนิคหลอกล่อด้วยสติ๊กเกอร์ การเดินช่วยเหลือตามกลุ่มต่างๆ อย่างใกล้ชิด และการบรรยายเนื้อหาและสรุปกิจกรรมโดยที่เน้นส่วนสำคัญได้ดีเยี่ยมครับ  อ้อ และส่วนที่ผมประทับใจที่สุดคือส่วนที่คุณครูทุกท่านได้เล่าประสบการณ์การสอนในโรงเรียนของตนเอง ผมสังเกตได้เลยว่าผู้ฟังคนอื่นก็ประทับใจเช่นกัน เห็นได้จากแววตาที่เป็นประกายครับ 

ที่เขียนแบบนี้ ไม่ได้เขียนอวยตามมารยาทนะครับ รู้สึกเช่นนี้จริงๆ  และจะบอกตามตรงว่าที่ชมไปทั้งหมดก็ไม่ได้หมายความว่าทุกอย่าง perfect แล้ว  .. มันยังมีส่วนที่ไม่ perfect อยู่เสมอ  เมื่อดูภาพรวมทุกอย่างทั้งที่ perfect และ imperfect ผมถือว่าทีมของเราทำงานได้ในขั้นดีเยี่ยมครับ รู้สึกขอบคุณและหวังว่าจะมีโอกาสได้ทำงานร่วมกันอีก 

เมื่อวานผมกลับถึงที่พัก คิดว่าจะนอนงีบเก็บแรงก่อนออกไป Icon Siam เพื่อกินเลี้ยงวันเกิดเพื่อน  กลับกลายเป็นตัดสินใจเปลี่ยนรองเท้าออกไปวิ่งได้ 3.3 กิโลเมตร เสร็จแล้วก็กลับมาซักผ้าตากผ้าอีก ไม่รู้ไปเอาพลังมาจากไหน  จึงคิดขึ้นได้ว่า อ้อ! พลังมันล้นหลามมาจากงานที่พวกเราได้ทำร่วมกันนี่เองครับ อย่างที่ผมเขียนไว้ใน Facebook นั่นคือ ผมรู้สึกสนุกมากและไม่เหนื่อยเลย ขอบคุณคุณครูทุกคนครับ 

สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณคุณครู+ผอ. ทั้ง 1050 ท่านที่เข้าร่วมมหกรรม “coding ง่ายกว่าที่คิด พิชิตยุคดิจิทัล” ในคราวนี้ และขอบคุณ สสวท. สพฐ. ที่ให้โอกาสพวกเราครับ

ผนวกเดช สุวรรณทัต (Mock) 

22 ก.ย.​ 2562 


Related: