ขุมทองกิจกรรม unplugged: csunplugged.org

อยากได้ไอเดียกิจกรรม unplugged coding จะหาได้จากที่ใดบ้าง? หนังสือแบบเรียนวิทยาการคำนวณ ระดับประถมศึกษา สสวท. มีตัวอย่างที่หลากหลาย ออกแบบขึ้นมาให้เข้ากับบริบทของประเทศไทย มีระดับความยาก-ง่ายที่พยายามวางไว้ให้เหมาะสมตามชั้นปี และมีภาพประกอบเป็นการ์ตูนน่ารักๆ ด้วยนะ (แอดมินแอดม็อค ก็เป็นหนึ่งในผู้เขียนครับ โดยมี สสวท. เป็นเจ้าภาพ)

แต่ทราบไหมว่ายังมีแหล่งข้อมูลอีกแหล่งหนึ่งที่ฟรี และดีมากๆ มีตัวอย่างกิจกรรมจำนวนมหาศาลที่เราสามารถนำมาปรับใช้ได้ นั่นคือ CSUnplugged มีรายละเอียดดังนี้ครับ

เว็บไซต์ csunplugged.org มีตัวอย่างกิจกรรม unplugged coding สำหรับใช้สอนนักเรียนตั้งแต่เด็กเล็ก จนถึงเด็กโต มีตัวอย่างที่หลากหลาย และมีข้อมูลครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นคำอธิบายกิจกรรม ไฟล์ pdf สำหรับดาวน์โหลดและพิมพ์เพื่อประกอบกิจกรรม และคำอธิบายที่มาที่ไปของกิจกรรมสำหรับครูผู้สอน ตลอดจนความเชื่อมโยงกับแง่มุมต่างๆ ของ computational thinking (ซึ่งคำอธิบายเหล่านี้บางครั้งอาจลึกกว่าที่ครูควรสอนให้นักเรียน แต่มีประโยชน์อย่างยิ่งในการสร้างความเข้าใจให้แก่ผู้สอน) นอกจากนี้ยังมีวิดีโอตัวอย่างการสอนอีกด้วย 

เว็บไซต์นี้สร้างขึ้นโดย University of Canterbury ใน New Zealand  ตัวตั้งตัวตีคืออาจารย์ Tim Bell และคณะ (รวมถึงมหาวิทยาลัยอื่นและองค์กรอื่นด้วย คลิกเพื่อดูรายละเอียด)  ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่ากิจกรรมจากเว็บไซต์นี้มีผู้นำไปใช้ทั่วโลก บางครั้งก็นำไปใช้โดยตรง บางครั้งก็มีการดัดแปลง ในบางกรณีผู้ที่ดัดแปลงไปก็ไม่ทราบที่มาและลืมให้เครดิตกับต้นทาง  แต่จะพบว่ามีกิจกรรมที่คล้ายกันนี้อยู่ทั่วไป

กิจกรรมเหล่านี้ส่วนใหญ่ ไม่เหมือนกับในหนังสือแบบเรียนวิทยาการคำนวณของ สสวท. ระดับประถมศึกษา ดังนั้นจึงเป็นแหล่งข้อมูลเสริมที่ช่วยให้แนวคิดการออกแบบกิจกรรมได้เป็นอย่างดี

ผู้ที่สนใจสามารถใช้ประโยชน์จากเว็บไซต์นี้ได้ ผ่านทางช่องทางดังนี้

  1. เว็บไซต์ csunplugged.org (ข้อมูลภาษาอังกฤษ)
  2. สามารถดาวน์โหลดเอกสารภาษาอังกฤษ (243 หน้า) ได้ที่ https://classic.csunplugged.org/books/ หรือสามารถสั่งซื้อหนังสือได้จากลิงก์ในหน้านั้นเช่นกัน 
  3. สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร ม.ธรรมศาสตร์ แปลเป็นภาษาไทยและเปิดให้ดาวน์โหลดได้ฟรีที่: https://resources.aiat.or.th/cs-unplugged/ (249 หน้า)

ผมเองยังไม่เคยนำกิจกรรมในเอกสารนี้มาใช้โดยตรง และยังไม่ได้ตรวจสอบคำอธิบายและคำแปลตลอดทั้งเล่ม แต่เคยอ่านรายละเอียดของกิจกรรมหลายกิจกรรมและพบว่ามีประโยชน์มาก 

ผนวกเดช สุวรรณทัต
10 ตุลาคม 2563 

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

บางกิจกรรมสามารถนำมาใช้ได้ทันที บางกิจกรรมควรปรับเปลี่ยนนิดหน่อยเพื่อให้เข้ากับบริบทของไทยและความสนใจของนักเรียน

คำเตือน:

  1. อย่าลืมปรับกิจกรรมให้เข้ากับเด็กไทย (ไม่ใช่แค่แปลภาษา)
  2. อย่าลืมให้เครดิตที่มาของกิจกรรม (*** สำคัญมาก! ***)
  3. ท่านควรทำความเข้าใจกิจกรรมให้ดีก่อนนำมาใช้เพื่อป้องกัน misconception ซึ่งเท่าที่ผมอ่านในเว็บไซต์นี้ เขาอธิบายได้ละเอียดครับ

ตัวอย่างกิจกรรมที่มีการกล่าวถึงในเว็บไซต์นี้

https://www.pongkoiim.com/go/?p=706

เรื่องน่ารู้

อาจารย์ Tim Bell ได้รับรางวัล “Outstanding Contribution to Computer Science Education” จาก SIGCSE เมื่อปี 2018 และได้บรรยายแนะนำกิจกรรม Unplugged Coding ไว้อย่างน่าสนใจในวิดีโอนี้ (เริ่มพูดนาทีที่ 21:53 | เนื้อหาเริ่มเข้มข้นนาทีที่ 31:12)

https://youtu.be/VYBbWN-1sAU?t=1313

ประโยคเด็ด

  1. “Computer Science is no more about computers than astronomy is about telescopes.” – Mike Fellows
  2. สำหรับเด็ก 6 ขวบ: “If you don’t tell them it’s hard, they don’t know.”

Social Media Posts

ขุมทองกิจกรรม unplugged: csunplugged.orgเว็บไซต์ csunplugged.org มีตัวอย่างกิจกรรม unplugged coding…

Posted by pongkoiim.com – บันทึกของโป้งก้อยอิ่ม on Saturday, 10 October 2020
https://www.facebook.com/pongkoiim/posts/714707285793691