กล้าก้าวไปไม่ย่อท้อ – Growth Mindset

#โป้งก้อยอิ่ม หนังสือเรียนที่ส่งเสริม growth mindset (ความกล้าก้าว)

เราต้องการให้เด็กไทย ช่างคิด ชอบคิด คิดเป็น แต่เราไม่ได้ตั้งเป้าว่าทุกคนจะต้องคิดเก่งถึงขั้นอัจฉริยะ เราเพียงต้องการให้เขาสนุกกับการคิด และเคยชินกับการคิดไม่ออก หรือคิดผิดบ้างในบางครั้ง แต่เมื่อใดก็ตามที่ทำพลาด เราหวังว่าเด็กจะลุกขึ้นมาพยายามใหม่อีกครั้ง

เราหวังว่าเขาจะเห็นตัวอย่างจากตัวละครที่ไม่ได้ perfect แต่เติบโตไปพร้อมกับผู้อ่าน โป้งและก้อยเป็นคนชอบเรียนรู้ กล้าทดลอง แต่ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่า โป้งและก้อยทำผิดพลาดหลายครั้ง และต้องคิดหาวิธีแก้ไข จนกว่าจะได้คำตอบที่ถูกต้อง และทุกครั้งที่ได้เรียนรู้จากความผิดพลาด โป้งและก้อยจะเก่งขึ้นทีละนิด และนี่คือหลักสำคัญของ growth mindset นั่นคือ จิตใจของเด็กที่เชื่อมั่นว่าความเก่งนั้นพัฒนาได้ ขอเพียงเรากล้าทดลอง กล้าคิด กล้าผิดพลาด กล้าเดินออกจาก comfort zone และกล้าพยายามใหม่อีกครั้งหลังจากล้มลง


ส่งเสริมให้กล้าทดลอง กล้าผิดพลาด: แทนที่จะสอนวิธีการใช้ปุ่มต่างๆ ใน word processor เราก็ออกแบบภาพให้สื่อความหมายว่าตัวละครในหนังสือ ต่างลงไปวิ่งเล่นบนหน้าจอ ทดลองกดปุ่มโน่นนี่นั่น และได้ผลลัพธ์ตามที่เห็นในตัวอย่าง ถ้านักเรียนอยากทำได้บ้าง ก็ลองดูบ้างสิ

ทีมงานตั้งใจออกแบบเอกสารตัวอย่างให้ดูเรียบง่าย ไม่สวยหรู เด็กจะได้ทดลองทำเองแล้วรู้สึกว่า “ฉันก็ทำได้เหมือนกัน” หรือ “ฉันทำได้สวยกว่าโป้งก้อยซะอีก”

ขอฝากคุณครูและคุณพ่อคุณแม่ ช่วยรับหนังสือแบบเรียนฉบับการ์ตูนเล่มนี้ไว้พิจารณานะครับ 
หนังสือแบบเรียนวิชาวิทยาการคำนวณ โดย สสวท. 
http://pongkoiim.com

เคล็ดลับของหนังสือ #โป้งก้อยอิ่ม มีอะไรอีกบ้าง?
อ่านต่อได้ที่นี่ครับ https://www.pongkoiim.com/go/?p=74